Bà Rịa - Vũng Tàu được cấp sổ đỏ cho căn hộ, biệt thự du lịch


Phucgiahung.vn - Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là một trong những địa phương đầu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền đối với căn hộ, biệt thự du lịch.

Gần hai tháng sau khi Bộ Tài nguyên và môi trường có văn bản gửi Sở Tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là một trong những địa phương đầu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền đối với căn hộ, biệt thự du lịch.
Mới đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu tăng cường quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch trên địa bàn. Cụ thể, giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành chức năng có liên quan quản lý, hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch đúng theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan cùng với các huyện, thị xã, thành phố rà soát việc đề xuất chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Theo đó, thời gian tới khi tham mưu đề xuất việc chuyển đổi cần xem xét thận trọng, đúng theo quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được duyệt, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở, đồng thời, phù hợp với khả năng dung nạp dân số, khả năng đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, tuân thủ quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng...

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng được yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, thiết kế các dự án bất động sản nói chung, dự án căn hộ du lịch nói riêng, các hoạt động kinh doanh bất thường, trái với quy định pháp luật trong kinh doanh bất động sản nói chung và loại hình căn hộ du lịch nói riêng để có hình thức ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu các chủ đầu tư dự án khắc phục sai phạm (nếu có).

Giao Công an kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và những quy định pháp luật có liên quan.

Đối với công tác thông tin quảng cáo dự án phải phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo, hình thức, nội dung, địa điểm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh phù hợp với quy định tại Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Nghiêm túc thực hiện việc ký họp đồng huy động vốn, tố chức huy động vốn theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Khoảng hai năm trở lại đây, cùng với Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu đang “thức dậy sau giấc ngủ dài” để đón dòng vốn đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Trước đó, hồi tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có Công văn gửi UBND Sở Tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Theo đó, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Nguồn: TheLeader.vn
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét